ARTICLE
วิธีเลือกใช้ยากันยุงที่ปลอดภัย

ในท้องตลาดนั้นมีสารกันยุงหลากหลายยี่ห้อ และมีสรรพคุณคล้ายๆ กันมากมาย แล้วสารต่างๆ ที่แต่ละยี่ห้อใช้ อาจจะดีแต่มีผลกับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์นั้นไหม งั้นเรามาลองดูกันว่าสารแต่ละตัวที่อยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้อเค้าใช้ตัวอะไรเป็นสารประกอบ และมีผลอย่างไรกันบ้างค่ะ

  • Oil of Citronella หรือน้ำมันตะไคร้หอม เป็นหนึ่งในสารกำจัดแมลงธรรมชาติที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักกันดีในตลาด แม้จะมีข้อเท็จจริงที่ว่าหลายคนเคยได้ยินและไว้วางใจ citronella เพื่อช่วยปกป้องพวกเขาต่อแมลงกัด แต่เป็นสาระเหยที่มีกลิ่นที่ฉุน อาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกเคืองจมูกได้อาการพิษที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ไล่แมลงที่มีส่วนผสมของ Oil of Citronella มักเป็นเพียงการระคายเคืองจากการสัมผัสสารบริเวณนั้น โดยถ้าได้รับทางปากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในปากและลำคอ และอาจทำให้เนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหารบวมแดง หรือไหม้ได้ถ้าได้รับในปริมาณมากและความเข้มข้นสูง นอกจากนี้อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องได้ เด็กเล็กต่ำกว่า 4 ปี ไม่ควรใช้สารทาป้องกันยุงความเข้มข้นสูงกว่า 20% และไม่ควรทาสารป้องกันยุงให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นที่มีความผันผวนสูงระเหยออกจากผิวได้อย่างรวดเร็วทำให้ไลโตเนตล่ามีฤทธิ์เป็นตัวขับไล่แมลงธรรมชาติที่ จำกัด มาก อาจใช้งานได้เมื่อใช้ครั้งแรก แต่การศึกษาแสดงว่าหยุดทำงานภายในหนึ่งชั่วโมงหรือน้อยกว่า สิ่งนี้ทำให้คุณไม่สามารถป้องกันแมลงกัดได้อย่างรวดเร็วบางประเทศมีการจำแนกสารตะไคร้หอมเป็นสารอันตรายเพราะเป็นสารทำให้เกิดอาการแพ้ผิวหนังทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังได้ค่ะ
  • DEET (ชื่อสารเคมี, N, N-diethyl-meta-toluamide) เป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ไล่แมลงตามท้องตลาด มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการยับยั้งศัตรูพืช ยุง และเห็บสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปีควรจึงไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี และควรใช้ความเข้มข้นต่ำกว่า 10% เท่านั้นและห้ามใช้มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน พลาสติกละลาย ตัวอย่างของผลข้างเคียงจาก DEET ได้แก่ ลมพิษ ผื่นแดง ระคายเคือง ปากชา มึนงง ไม่มีสมาธิ ปวดหัว คลื่นไส้ เป็นต้น ถึงแม้ว่าสเปรย์ฉีดกันยุงที่มีสาร DEET มากนั้นจะได้ผลกับยุงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ในขณะเดียวกันมันก็ส่งผลต่อสุขภาพด้วยดังนั้นควรเลือกยาฉีดกันยุงที่ไม่มีสาร DEET หรือบางยี่ห้อในท้องตลาดถึงกับติดคำว่า “NO DEET” เพื่อความมั่นใจของผู้บริโภคเลยทีเดียวค่ะ

  • IR3535 (ชื่อทางเคมี 3-[N-Butyl-N-acetyl]-aminopropionic acid, ethyl ester) เป็นสารไล่แมลงที่ผลิตโดยวิธีชีวสังเคราะห์ โดยไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายรุนแรงในมนุษย์ โดยปริมาณที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ไล่แมลงคือ 7.5-20.07% มีประสิทธิิภาพสูงแต่ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้ค่ะ
  • ICARIDIN เป็นสารที่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำเพื่อป้องกันยุงที่เป็นโรค เพระไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง และดวงตาไม่มีกลิ่นฉุน  และไม่ละลายพลาสติก มันระเหยออกจากผิวช้าทำให้สามารถขับไล่แมลงได้นานขึ้น และยังใช้สารตัวนี้ในส่วนผสมที่ใช้ในร้านขายยา และร้านที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เวลาใช้ไม่กระจายในอากาศที่มากเกินไป ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการสูดดม และไม่ทำให้ระคายเคืองดวงตา มีโอกาศแพ้ต่ำค่ะ

ตอนนี้เราก็พอรู้จักสารประกอบที่ใช้ในยากันยุงหลายประเภทแล้วนะคะ  ฉะนั้นเวลาเราเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่นอกจากใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังต้องมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ด้วยค่ะ

FACEBOOKLINEPINTEREST
Previous
What is ICARIDIN – copy
ARTICLE
What is ICARIDIN – copy
Next
What is ICARIDIN
ARTICLE
What is ICARIDIN